Ads 468x60px

Labels

Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2013

Bánh khọt phương nam

Tính cách Nam Bộ xuề xòa nên người miền nam thường thích những món ngon dân dã, trong đó có món bánh khọt thân thuộc khắp các vùng quê!

 

 

Đôi ba thập kỷ trước, bánh khọt thường là địa chỉ lê lết thềm của các “bà tám”. hiện giờ đó đây vẫn sót lại đơn sơ những gánh bánh khọt bên đường. Người bán ngả gồng gánh ra là có ngay một bếp lò nóng rực than hồng để đặt chiếc khuôn có nhiều lõm nhỏ thoa mỡ dầu, bên cạnh có thau bột pha sẵn. Chủ gánh liền tay cầm  lắp đặt camera quan sát  chiếc gáo cán dài múc bột rót vào từng lõm khuôn, tùy giá tiền khách chọn mà làm bánh bột suông, thêm nhân đậu xanh, hay đặt vào lòng bánh một con tôm nõn đã bóc vỏ. Đậy vung đôi ba phút là bánh chín. Những chiếc bánh bé xíu được lấy ra rất nhanh, để khuôn tiếp được thoa mỡ, chan bột, điểm nhân, đậy nắp...

Bánh khọt đúng kiểu truyền thống được xếp tròn như những cánh hoa trắng ngà cháy sém cạnh vào đĩa, mặt bánh rắc bột tôm chấy hồng rực, kèm mấy sợi đu đủ cà rốt ngâm dấm, chấm với nước mắm ớt chua ngọt hoặc chén mắm nêm pha loãng. Bí quyết bánh ngon nằm ở chỗ pha chế bột không đặc không loãng, thêm vài  tổng đài điện thoại  thứ nọ kia sao cho tấm bánh mỏng nhẹ khi chín tới sẽ giòn cạnh mà lòng bánh vẫn dẻo thơm. Cái thứ nọ kia đó, tôi được vài bà chủ gánh tiết lậu: Có người pha nước dừa, người thêm bún, cơm nguội hoặc trộn vào bột gạo chút bột mì, bột năng. Còn tôm chấy là tôm tươi bóc vỏ quết mịn, rang thơm nức kiểu làm ruốc. Pha nước chấm sao cho hài hòa mặn ngọt, khách ăn lần này còn muốn quay lại lần sau... Đơn giản vậy thôi mà khách hàng ham gắp, chấm hết đĩa này qua đĩa nọ, ăn tới no lúc nào không biết.

Bánh khọt có họ hàng với bánh căn. Bánh khọt được đúc từ khuôn hợp kim đanh thép, thoa nhiều mỡ hành,  camera quan sát  mỗi mẻ một tay đúc hai khuôn có thể cho ra hàng trăm chiếc bánh. Còn bánh căn có khuôn đúc bằng đất nung, cách làm thủ công chậm rãi và lối ăn thanh nhẹ đậm hương vị xưa cũ...

Bánh khọt có cội nguồn từ đâu, bao giờ, không ai biết. Chỉ thấy nó phổ quát ở các tỉnh phía nam. Mấy năm trở lại đây nhiều nơi cho bánh khọt “lên đời” bằng cách mở nhà hàng sang, ăn kèm rất nhiều rau xanh, có nơi cẩn thận gắn bảng rau sạch đã xử lý qua hệ thống ozone hẳn hoi, để yên lòng du khách. Tuy nhiên, thường bánh ngon đúng chất truyền thống, hiếm khi đồng hành với những chuỗi cửa hàng đương đại, mà vẫn ở nơi khuất nẻo, đơn sơ...

Nước  lap dat camera  Nhật có một loại “bánh khọt Nhật Bản”, tên là Takoyaki. Đó là những chiếc bánh nhồi bằng bột mì, nướng trên khuôn kim khí, điểm nhân bạch tuộc rưới nước sốt. Khẩu vị Việt có nhẽ ít hợp với loại bánh khọt này, nhưng cách thức mà người Nhật đã suy tônTakoyakibằng cách chép sử vềTakoyaki,mở bảo tồnTakoyaki, kiêu hãnh giới thiệuTakoyakivới thực khách muôn phương đáng để chúng ta giật thột, suy ngẫm...

* Mỗi mẻ một tay đúc hai khuôn có thể cho ra hàng trăm chiếc bánh.

 

HOÀNG THIÊN NGA

Tags: lap dat camera | lap dat camera quan sat | camera quan sat | lap dat camera gia re camera quan sat gia re | tong dai dien thoai lap dat tong dai dien thoai

0 nhận xét:

Đăng nhận xét