Ads 468x60px

Labels

Thứ Tư, 26 tháng 6, 2013

Thơm lừng cá đuối nướng

Tin dịch vụ - Giữa lồng lộng gió biển chiều, ngồi nhấm nháp đĩa cá đuối nướng, lai rai vài chai bia cùng bạn bè thân hữu thì đúng là thật ráo.

Cá đuối có hình dạng bên ngoài khá lạ với hình rẽ quạt, đuôi dài, trọng lượng từ vài ký cho tới vài chục ký, tùy theo đó là loại cá đuối thường, cá đuối bông, cá đuối bướm, cá đuối ó hay cá đuối quạt… Cá đuối là một trong những động vật biển sáng dạ nhất. Phải là người có kinh nghiệm đi biển lâu năm, biết lượng sức mình sức cá mới “thuần hóa” được chúng. Loài cá đuối tuy nhân hậu, nhưng khi mắc lưới chúng trở nên rất dữ dằn, gặp con thuộc hàng khủng, chệnh choạng  lắp đặt camera quan sát  là bị nó kéo cả lưới, lôi cả người xuống biển bặt tăm.

Phải nói, cá đuối thịt ngon thơm hảo hạng nên làm món gì cũng hấp dẫn, người dân dọc theo ven biển miền Trung đã sáng chế ra nhiều món, nào lẩu cá đuối, cá đuối chiên sả ớt, cá đuối xào lăn, cá đuối um, cá đuối nấu chua với bắp chuối… và không thể bỏ qua món cá đuối nướng thơm lừng mũi. Theo dân sành nhậu, chỉ có đem cá đi nướng mới thưởng thức trọn vị thơm ngon của nó.

Chiều hè, lang thang dọc bờ biển, tạt vào mấy quán nhậu bình dân ven biển để thưởng thức món này thì hết chê. Gọi là quán chứ thực ra chỉ có mấy chiếc bàn nhựa cheo leo trên bãi cát, cái bếp dã chiến cộng thêm vài tấm tôn phế liệu, mấy cây cột căng tấm bạt lên để che bếp tránh  tổng đài điện thoại  gió biển. Đã đi nhậu quán ven biển thì một mực phải kêu món cá đuối nướng. Dân nhậu khoái, chủ quán cũng khoái, bởi món này chế biến đơn giản, không mất nhiều thời gian, lại ngon miệng và hợp túi tiền của người dân lao động. Chỉ nên chọn con cá đuối vừa tay vừa tiền, đừng ham to (to cá to tiền, với lại ăn cũng không hết). Cá được móc ruột rửa sạch, để nguyên con; nhớ rửa cá với giấm hoặc rượu trắng để khử mùi khai nồng đặc trưng của loại cá này, nếu không khi nướng lên sẽ phảng phất mùi khai khai là ăn mất ngon. Dùng dao rạch vài đường nhỏ trên thân cá để khi ướp gia vị sẽ thấm đến từng thớ cá. Cái khó và quan trọng nhất là phần ướp gia vị, đủ cả sa tế, hạt nêm, đường, muối, gừng, hành, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn, dầu ăn… sao cho vừa ăn. Tiếp đến bắc lò lửa than, đặt cá lên vỉ nướng. Tránh nướng già lửa vì như thế thịt cá chưa chín mà bên ngoài đã cháy sém, người  camera quan sát  nướng canh làm sao cho con cá chín đều từ đầu đến đuôi; cá chín tới, rắc thêm mè rang, hành phi, đậu phộng rang và một ít rau húng. Phải công nhận mùi cá nướng thơm phức mũi, chỉ ngửi thôi mà cái bụng đã reo réo rắt. Lấy ngay đôi đũa, gắp một miếng nhỏ cho vào miệng ngốn ngấu cho đã thèm. Lớp da cá bên ngoài thấm gia vị thắm thiết, giòn giòn ôm lấy lớp thịt mềm, dai, ngọt bên trong, hiếm người ăn phải dừng lại để hít hà bởi vị cay, thơm nồng nức mũi. Thích nhất là nhai phần sụn giòn sần sật, thơm thơm.

Nếu không thích ăn vã, ta có thể ăn kèm rau sống, bánh tráng và mắm cái. Bánh tráng mỏng gói với một ít rau sống đủ các loại như: rau thơm, chuối chát, dưa leo, khế xắt lát, diếp cá…, thêm một miếng cá đuối rồi cuốn tròn lại, chấm vào chén mắm cái... Đưa lên miệng. đậu phụ nhự! Mùi thơm nồng thắm cùng vị ngon lan tỏa từ đầu lưỡi lên đến mũi rồi trôi xuống cổ, đọng lại trong từng hơi thở. Cảm giác giòn giòn của da cá, hành phi xen lẫn vị ngọt mềm của thịt cá, bùi bùi của đậu phộng, thơm mát của rau sống, vị cay xé lưỡi thắm thiết của mắm cái... Quyện vào nhau, ngon chẳng thể tả. Có thể ngồi ăn đến no bụng mà vẫn không thấy ngán.

Đặc biệt, món cá đuối nướng này chẳng thể ăn ở nhà, càng chẳng thể ăn ở mấy quán nhậu nội ô đông đúc, chen chúc, nó sẽ mất đi tới 50% vị ngon (không tin, cứ thử rồi biết !). &Ldquo;Món nào cảnh đó”, ăn ngoài biển để cảm nhận sự thung dung, thi vị trong món ăn, và cũng là để tạm quên đi cái rầm rĩ, náo nhiệt nơi phố thị...

Nguồn: Công ty Truyền thông Phan Quang

Tags: lap dat camera | lap dat camera quan sat | camera quan sat | lap dat camera gia re camera quan sat gia re | tong dai dien thoai lap dat tong dai dien thoai

0 nhận xét:

Đăng nhận xét