Ads 468x60px

Labels

Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

"Hết hồn" với pho mát có giòi ở Ý

(Soha.Vn) - Món pho mát truyền thống vùng Sardinia (Ý) này không phải là món ăn cho những người yếu tim.

Casu marzu được biết tới là món pho mát truyền thống vùng Sardinia (Ý). Tên của nó tức thị “pho mát hỏng”.

Pho mát Pecorino

Để làm pho mát Casu marzu, trước nhất phải làm pho mát Pecorino. Và tạo ra loại pho mát này cần phải có sữa cừu. Người dân cày thường vắt sữa cừu bằng tay 2 lần mỗi ngày. Sau khi đun sôi sữa cừu trên bếp, họ bắc ra rồi khuấy đều. Bước tiếp theo là đặt pho mát vẫn còn vụn vào khuôn để tạo hình.

Khi đã làm được Pecorino, người dân cày ngâm pho mát trong nước muối, hun khói, rồi để cho chín trong hầm ủ tại trọng tâm Sardinia.
Sau đó, bỏ một phần vỏ pho mát, đem phơi trong 2 đến 3 tháng để ruồi Piophila (loại ruồi khoái pho mát vùng Sardinia) đẻ trứng vào trong.
Một  lắp đặt camera quan sát  con ruồi Piophila cái có thể đẻ đến 500 trứng một lúc.

Sau khi trứng nở thành giòi, những con giòi bắt đầu ăn miếng pho mát. Enzim từ hệ thống tiêu hóa của con giòi phá vỡ lượng chất mỡ của miếng pho mát và đẩy nhanh tiến trình lên men. Miếng pho mát trở thành mềm hơn và xuất hiện chất lỏng thấm ra ngoài (theo tiếng Sardian là lagrima hay còn gọi là “nước mắt”). Kết quả thu được là những con giòi có dạng hình rõ ràng, rỉ nước, hơi trong và có mùi thối rữa. Những con con giòi này dài khoảng 8 mm, thậm chí khi bị đụng vào chúng có thể dài đến 15 cm.

Đây chính là mà chúng ta có thể ăn miếng pho mát. Pho mát có giòi đã được làm theo cách rưa rứa như vậy từ hơn 25 năm trước và công thức chế biến thì đã có từ hàng ngàn năm. Phương pháp làm món ăn truyền thống này được giảng giải cặn kẽ trong thông tin chính thức của chính quyền địa phương.

nhàng nhàng một miếng casu marzu sẽ chứa hàng ngàn con giòi.

Casu Marzu là một đặc sản địa phương lung tung được ưa thích. Nó rất cay, lung tung mềm và thường làm người ăn phải ứa nước mắt. Khi ăn, bạn vẫn cảm thấy chúng ngó ngoáy trong miệng. Một số người khi ăn sẽ bỏ giòi ra, còn một số khác thì không. Một số người cho rằng Casu Marzu có vị như phô mai Gorgonzola lên men, chỉ thiếu vị gắt và ti tỉ con giòi bên trong. Theo dân bản địa vùng Sardinia, loại pho mát cay và ngậy này chỉ ăn được khi mấy con giòi vẫn còn sống. Có vẻ như là, nếu giòi đã chết thì Casu Marzu đã quá độc.

mặc dầu khá nỏi tiếng song Casu Marzu vẫn bị hội thực phẩm Châu Âu gắn mác phi pháp vì không tuân các tiêu chuẩn vệ sinh. Nó bị cấm bán trong các cửa hàng. Tuy nhiên, ta vẫn có thể mua loại pho mát này ở chợ đen với giá gấp đôi giá pho mát Pecorino thường nhật. Chúng thường được bán chui, và chỉ cho những khách quen. Bán và phục vụ Casu Marzu công khai sẽ bị phạt một khoản tiền lớn.

Những người muốn thưởng thức loại pho mát này sẽ được cảnh báo trước khi ăn về các nguy cơ dị ứng có thể xảy ra (bao gồm ngứa, người nóng bừng bừng, nổi mẩn đỏ trên da trong mấy ngày), Casu Marzu còn gây ra nguy cơ sán bao tử và nhiễm ấu trùng đường ruột. Một số con giòi có thể sẽ không chết khi các chất axít trong bao tử có thể không đủ mạnh để giết nó dẫn tới nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Những con giòi có thể sẽ ở trong bao tử một thời kì, gây viêm loét nghiêm trọng, xuyên thủng thành bao tử, dẫn tới đau bụng, mửa, chóng mặt và đi tả ra máu.

Mặc cho các cảnh báo về sức khỏe, người dân ở Sardinia cho biết họ đã ăn Casu Marzu hàng trăm năm nay mà không có vấn đề gì do luôn có cách để thưởng thức món ăn này một cách an toàn. Sau khi lên men, pho mát được cắt thành các miếng nhỏ, ăn kèm bánh mì và uống  lap dat camera  với rượu nho Cannonau (loại rượu đỏ cực mạnh, nhằm tăng cường axít cho bao tử để giết giòi dễ hơn). Người ăn thường cầm chặt bánh mì để ngăn giòi nhảy. Ai không muốn ăn giòi thì để miếng pho mát trong một túi giấy kín. Những con giòi này sẽ nhảy liên tiếp trong túi giấy do thiếu oxy. rút cuộc chúng sẽ chết và pho mát có thể ăn được.

Hãy đeo kính khi ăn Casu Marzu. Những con giòi có thể nhảy rất cao, xác thực vào mắt bạn. Nếu không có kính, lấy tay che mắt khi chuẩn bị cắn miếng pho mát.

Trên thực tiễn, loại pho mát Ý này thường là món ăn trong những dịp đặc biệt như tụ hội gia đình, sinh nhật và đám cưới. Theo dân gian, Casu Marzu còn là một loại tình dược. Ngoài ở Ý thì các vùng khác ở châu Âu cũng có những loại pho mát hao hao, chả hạn như pho mát Pháp Mimolette và pho mát Đức Milbenkäse, lên men nhờ ve pho mát.

Tags: lap dat camera | lap dat camera quan sat | camera quan sat | lap dat camera gia re camera quan sat gia re | tong dai dien thoai lap dat tong dai dien thoai

0 nhận xét:

Đăng nhận xét