Ads 468x60px

Labels

Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2013

Canh chua cá rô đồng

(IHay) Sau mỗi lần mưa giông, cây me đầu ngõ đâm chồi nảy lộc, lá xanh non mơn mởn là tôi lại nhớ tới nồi canh chua cá rô đồng. Đây là món ăn rất dân dã và rất ăn nhập cho những ngày hè nóng nực.

Quê tôi vùng đất bán sơn địa, nơi có con suối cái chảy dọc theo xóm. Mùa mưa nước lũ ào ào đổ về cũng là lúc các loài cá đua nhau về đây sinh sôi nảy nở, trong đó đốn là cá rô đồng. Vào mùa hè, cá lớn dần và con suối cũng bắt đầu  lắp đặt camera quan sát  cạn nước nên người dân quê tôi hay giăng câu thả lưới để đánh bắt chúng.

 

Còn nhớ, vào những buổi trưa hè, lũ bạn trong xóm thường rủ nhau ra suối để tắm mát và giăng lưới đánh bắt cá. Không gì vui bằng lúc giăng lưới, mỗi đứa nắm một đầu lưới, giăng ngang hỗ tương nhiều vòng sau đó cả nhóm xếp hàng ngang lội rượt đuổi cá. Nước cạn, cá bơi nhung nhúc, mang lưới dính lẵng nhẵng, giãy đành đạch. Đánh xong, gỡ cá chia nhau  tổng đài điện thoại  mỗi đứa một ít đem về mẹ nấu nồi canh chua.

Cá rô đồng có đủ kích cỡ, thường những chú cá rô dính lưới có kích cỡ bằng hai ba ngón tay. Ngoài chiên xù, kho keo, cá rô nhỏ nấu canh chua với lá me non rất thích hợp, thịt của chúng rất mềm, có thể nhai luôn xương.

Đánh bắt về, làm sạch ruột, vảy, cắt bỏ phần đầu, rửa thật sạch thân cá, để ra rổ cho ráo nước sau đó đem ướp gia vị vài phút để thấm vào con cá, như thế đem nấu canh chua mới mặn mòi. Ở vùng quê bán sơn địa này không phải ngày nào cũng họp chợ  camera quan sát  mà thường chỉ có chợ phiên, mỗi phiên cách nhau từ 3 - 5 ngày. bởi vậy, muốn nấu nồi canh chua có đầy đủ mọi gia vị thì phải chờ đến phiên chợ. Chỉ có lá me là lúc nào cũng sẵn có. Thế lại hay, bởi cái vị chua thanh của lá me rất đặc biệt, khiến cho con người ta dù có đi khắp bốn phương trời vẫn cứ phải nhớ về nó.

Chuẩn bị đâu vào đấy, bắc nồi nước đã nêm đầy đủ gia vị lên bếp, đun khi nào nước sôi sùng sục thì cho cá vào nồi. Khi con cá trong nồi nước bắt đầu uốn mình cong lại là lúc cá đã chín. Những lá me non xanh mơn  lap dat camera  mởn phải được vò nhẹ rồi mới cho vào nồi canh, nhờ vậy mà vị chua thanh lịch tứa ra ngoài, hòa lẫn vào nồi nước, đẫm vào miếng thịt cá ngọt, ngon tuyệt! Ăn canh chua cá rô đồng thường kèm theo chén muối ớt, vừa ăn vừa hít hà, toát hết cả mồ hôi, ăn xong thấy thật khỏe khoắn.

Trong những ngày hè nóng nực, được ăn cơm với bát canh chua cá rô đồng nấu với lá me non chẳng những bắt cơm mà còn là vị thuốc giải nhiệt hữu hiệu.

Bài & ảnh:Ngô Mã Thiên

Tags: lap dat camera | lap dat camera quan sat | camera quan sat | lap dat camera gia re camera quan sat gia re | tong dai dien thoai lap dat tong dai dien thoai

0 nhận xét:

Đăng nhận xét