Những năm gần đây, nhà nước nằm ở tây bắc bán đảo Trung Ấn - Myanmar được mệnh danh là "ngôi sao đang lên" của du lịch châu Á. Không chỉ con người, văn hóa, các danh lam thắng cảnh mà ngay cả ẩm thực của tổ quốc Đông Nam Á này cũng được rất nhiều người quan hoài, tìm hiểu. Mặc dầu ẩm thực Myanmar bị ảnh hưởng nhiều từ các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và các nền văn hóa ẩm thực của nhiều dân tộc thiểu số, song các món ăn của nước này vẫn có những nét đặc trưng riêng. 10 món ngon không thể bỏ qua khi tới Myanmar. 1. Salad lá trà Một trong những món ngon đặc biệt nhất của người Myanmar chính là lephet – lá trà lên men. Những lá trà này được dùng để chế biến món salad lá trà và được dùng để ăn vặt, khai vị hay ăn cùng với cơm.
Những lá trà chua được trộn với hơi đắng, bắp cải thái sợi, cà chua lát, các loại đậu, dầu tỏi và những lát tỏi, ớt cay nồng để tạo nên món salad đặc biệt. Tuy nhiên, người Myanmar khuyến cáo khách du lịch rằng món salad lá trà được coi là một chất kích thích, giả dụ ăn quá nhiều, bạn có thể bị mất ngủ giống như uống quá nhiều nước trà vậy. 2. Cơm người Shan Được biết tới với cái tên khác là nga htamin – cơm cá, cơm của người Shan (một tộc đứa ở Myanmar) đang trở nên một trong những sự lựa chọn hoàn hảo của du khách khi tới Myanmar.
Những hạt cơm thơm dẻo được nấu với nước nghệ vàng ươm và ăn kết hợp với một khúc cá nước ngọt phết dầu tỏi thơm lừng. Cùng với các gia vị như tỏi, ớt, tiêu, cơm kiểu người Shan là món ăn khoái khẩu cho những người nghiền món cay. 3. cà ri Myanmar Ghé thăm những nhà hàng truyền thống của Myanmar, bạn không chỉ được ăn no căng bụng mà còn có những trải nghiệm ẩm thực khích. Giống như việc thưởng thức ca ri Myanmar vậy.
Đúng như tên gọi của món ăn này, ca ri là nguyên liệu chủ yếu nhưng bạn có thể chọn ăn kèm thịt http://thietbithanglong.Vn/dich-vu/lap-dat-camera-quan-sat-gia-re-tai-ha-noi lợn, thịt bò, thịt cừu hay hải sản. Tại các cửa hàng ca ri dành cho người theo đạo Hồi, ca ri Myanmar sẽ được ăn cùng với salad, rau xanh, đậu… Một điều thú nhận khi thưởng thức một khẩu phần ca ri Myanmar chính là bạn sẽ nhận thêm món tráng miệng truyền thống của Myanmar – những lá trà ngâm và các loại hạt đựng trong một khay sơn mài. 4. Trà bánh Myanmar Các quán trà là địa điểm sạch để khách du lịch tìm hiểu và hòa mình vào các món ăn truyền thống của người Myanmar. Ngoài những món ăn truyền thống, bất kỳ một quán trà nào tại Myanmar cũng có sẵn những loại bánh từ ngọt tới mặn để nhấm nháp với trà nóng.
Các quán trà của người Ấn Độ hay những người theo đạo Hồi thường phục vụ các đồ ăn nhẹ là các loại bánh chiên mặn, bánh mỳ ăn kèm khoai tây, bánh mỳ nướng... Trong khi đó, các quán trà có ông chủ là người Trung Quốc lại bày bánh bao hấp thịt hay các loại bánh nướng ngọt để du khách nhâm nhi cùng trà. Uống trà và thưởng thức bánh là một nét ẩm thực đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Myanmar. 5. Đồ ngọt ăn nhẹ của Myanmar Không giống như các món ngọt ở http://thietbithanglong.Vn/dich-vu/lap-dat-camera-quan-sat-gia-re-tai-ha-noi các nước phương Tây, đồ ngọt tại Myanamar hay còn được gọi là “muon”, không được dùng như món tráng miệng mà trở thành một bữa ăn nhẹ kèm với trà vào buổi sáng và buổi chiều của người dân Myanmar.
“Muon” không quá nhiều đường, thay vào đó, vị ngọt được lấy từ những vật liệu khác như dừa sợi, nước cốt dừa, bột gạo, hoa quả… Cùng với các loại bánh, những món ngọt ăn nhẹ này trở nên một thức đồ ăn kèm chẳng thể bỏ qua đối với những người thích thưởng trà và trở nên món ngon nên nếm thử của du khách. 6. Đồ chiên Người Myanmar có niềm mê say đặc biệt đối với những món ăn ngập trong dầu mỡ, vì vậy, những loại bánh chiên đa dạng về kích thước và hình dạng là thứ đồ ăn phổ quát nhất trên các đường phố tại Myanmar.
Những chiếc nem rán, bánh mỳ rán, bánh rán vàng ươm, giòn rụm với hương vị đặc biệt được ăn kèm với một loại nước sốt chua chua, ngọt ngọt được làm từ trái me tạo nên một sức quyến rũ không thể chối từ đối với khách du lịch. Hầu hết các loại bánh ở Myanmar được làm từ bột gạo hoặc bột nếp, đôi khi là hổ lốn của hai loại bột kể trên. Người ta trộn bột với tỏi, hành, gừng đã http://thietbithanglong.Vn/dich-vu/lap-dat-camera-quan-sat-gia-re-tai-ha-noi được xay nhuyễn. Những thứ gia vị đi kèm này mang lại hương thơm phức cho các loại bánh khi rán trong chảo dầu. Ngoài ra, bột còn được trộn với dừa sợi, hạt mè, cà chua, bột ca ri… để làm nên nhiều loại bánh khác nhau. 7. Mỳ Shan đậu phụ Ẩm thực của người Shan – một nhóm dân tộc sống ở phía Bắc Myanmar – khổng chỉ được người dân nước này ưa thích mà ngay cả các khách du lịch lần trước nhất nếm thử cũng chết mê.
Các quầy hàng bán món ăn của người Shan luôn trội với những khối đậu phụ lớn. Điểm đặc biệt của đậu phụ nơi đây là được chế biến từ đậu lăng vàng và đậu xanh thay vì lên men đậu nành như thường nhật. Những lát đậu phụ thường được ăn kèm với mỳ vàng hoặc ăn nóng trong bát súp hay ăn lạnh với nộm. 8. Mỳ Nan Gyi Thohk
Nan Gyi Thohk là một món ăn Myanmar gồm có bánh phở gạo được trộn với một loại ca ri gà đặc biệt ăn kèm với nước dùng. Người dùng có thể vắt thêm chanh để thêm vị chua. Nan Gyi Thohk được ví như mỳ spaghetti phiên bản Myanmar. 9. Bún cá Mohinga Đây là một loại bún nấu trong nước dùng vị cá, được nhiều người xem là món ăn dân tộc của người Myanmar.
Các nguyên liệu chính gồm bột đậu chickpea, gạo rang xay, cá da trơn nấu trong nước lèo và rất nhiều loại gia vị như tỏi, hành tím, gừng, sả, nước mắm… Món ăn này phổ quát tại rất nhiều cùng của sơn hà và được bán cả ngày ở nhiều thị trấn và thành thị. Nếu có dịp đi du lịch tại Myanmar, đừng quên thưởng thức món ăn đường phố tuyệt ngon - bún cá Mohinga. 10. Mỳ của người Shan
Món mỳ đặc trưng của người dân tộc Shan ở phía bắc Myanmar là sự kết hợp hoàn hảo giữa những sợi mỳ mỏng và thịt gà, thịt lợn ướp, cùng hạt mè rang và hương vị của tỏi, ăn kèm rau muối chua và nước lèo. Hương vị lạ miệng, thơm ngon, vẻ ngoài “bắt mắt” là những lý do khiến món mỳ của người Shan trở thành sự tuyển lựa hàng đầu của nhiều du khách tới Myanmar. Tiểu Uyên Theo Tri Thức |
Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2013
10 món ngon không thể bỏ qua khi tới Myanmar
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét