Ads 468x60px

Labels

Thứ Hai, 26 tháng 8, 2013

Canh rau lủi

Theo đông y, rau lủi có vị cay, ngọt, thơm, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Rau lủi còn có tên khác là  lap dat camera quan sat re nhat ha noi  kim thất, thuộc loại bò trườn, thân nhẵn với nhiều cành, lá mọc so le, cuống ngắn, đầu nhọn, mọng nước có vị thơm của thuốc bắc. Đối với người đồng bằng, rau lủi hiếm khi tìm thấy ở chợ, có chăng là do những người nhà có dịp lên núi hái về làm quà để đổi thay khẩu vị.


Rau  lap dat camera quan sat gia re  lủi chuẩn bị nấu canh tôm - Ảnh: Hòa Nhơn

Ban sơ, rau lủi chỉ là món rau rừng bình thường, đốn đem luộc chấm mắm cái. Sau một thời kì, nhiều người khéo léo chế biến rau lủi theo nhiều cách như xào tỏi, nấu canh tôm tươi. Và canh tôm rau lủi từ đó trở thành món có thể dùng đãi khách. Rau lủi trước khi đem nấu, rửa sạch để ráo, cắt nhỏ. Phi hành thật thơm, trút tôm (băm nhuyễn) đã ướp qua mắm, muối, mì chính, tiêu... Vào xào sơ, sau đó cho nước vào đun to lửa,  lap dat camera gia re tai ha noi  để nước sôi một lúc thì trút rau lủi vào. Khi canh sôi trở lại, nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Cũng có thể dùng tôm khô để nấu món này, nhưng phải ngâm vào nước ấm cho mềm trước khi đem giã nhuyễn để vị ngọt của tôm hòa quyện vào nước canh.

Canh rau lủi vừa chín tới, có màu xanh tự nhiên, hơi nhơn nhớt nhưng giòn sần sật thoảng mùi hương thuốc bắc. Món canh này dùng vào những ngày nắng thì rất ngon.

 Hòa Nhơn 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét