Ads 468x60px

Labels

Thứ Hai, 26 tháng 8, 2013

Cá đá suối Tía

Trong lòng suối Tía có nhiều loại cá như cá lúi, cá trắng chỉ, cá hà nhao, hải mã, cá đá... Trong các loại cá ấy, cá đá được được xem là đặc sản chỉ có ở dòng suối này.


Cá đá nướng - Ảnh: Mỹ Tuyết

Mỗi con cá đá to nhất bằng ngón tay cái người lớn, dài khoảng 15 cm, thân vảy có viền nâu xanh vàng, bụng hơi trắng, đầu tròn, mắt  lap dat camera quan sat re nhat ha noi  có khoanh vàng. Loại cá này thường sống trong chỗ thác ghềnh, nước chảy xiết nên đánh bắt bằng lưới là chính. Khoảng mười năm trước, cá đá còn nhiều nhưng bây chừ do con người đánh bắt quá tay nên cá đá không còn bao lăm.

Cá đá làm được nhiều món, mà món nào cũng ngon. Nếu cả đoàn cùng nhau dã ngoại vào suối thì hai món trước nhất nhất thiết phải có là canh và nướng. Hành trang vào suối khách chỉ mang gạo,  lap dat camera quan sat gia re  mắm muối và xoong nồi, nếu đoạn suối gần rẫy thì nồi niêu có thể mượn tạm trong chòi canh của người dân, khỏi phải mang theo.

Cá đá bắt lên còn sống, làm sạch rồi nướng bằng cây mò o hoặc nướng trong vỉ kẹp lửa liu riu bằng củi rừng có kê mấy hòn đá cuội thì ngọt tuyệt. Cá nướng chín dằm nóng với nước mắm ngon có trái ớt xiêm xanh mọc hoang bìa suối thơm lừng. Ngoài nướng, dọc bờ suối có giống rau mương đọt tươi non xanh rờn quanh năm. Cá đá nấu canh hợp với loại rau này. Nước suối đun sôi, bỏ cá nguyên con vào, đợi một chút cá chín rồi cho lá rau mương non vào nồi và chỉ nêm muối ớt, thế mà nồi canh thắm thiết ngọt nhạt.

Cá đá nướng hoặc nấu canh rau mương ăn với cơm là những món ngon, ngon đến nỗi không biết biểu đạt như thế nào cho hết ý. Nhiều người bảo rằng, đã đến suối Tía mà không ăn hai món này thì bước chân ra về sao nỡ đành. Dù ở ngoài rừng thiếu chén, ăn bằng nắp vung lá cây, đũa là  lap dat camera gia re tai ha noi  cây rừng, ngồi trên đá suối vậy mà cảm giác ngon vẫn cứ đầm đầm thôi thúc.

Ngoài những món ngon trực tiếp tại bờ suối, cá đá còn có thể kho tộ, chiên giòn, nấu lá gừng... Món nào cũng đáng ăn. Cá đá xương mềm, thịt rắn chắc có vị béo thơm ngon ngót. Thành ra, khi ăn chúng ta không bỏ một chút gì, xương cá càng nhai càng mềm càng béo ngọt. Những người quen ăn, vững chắc họ không làm ruột cá mà để nguyên để được thưởng thức cái vị nhân nhẩn thanh thanh độc đáo.

 Mỹ Tuyết 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét